Nhập ngay mã '' intertour '' để được giảm giá

Tin Tức
Trang chủ » Blog » Du lịch Nhật Bản » Trà đạo Nhật Bản - Nét văn hóa rất riêng

Trà đạo Nhật Bản - Nét văn hóa rất riêng

July 22, 2016Share Button

Trà đạo Nhật Bản dường như là nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân đất nước mặt trời mọc, không chỉ giúp tinh thần được thư giản mà còn mang đến cho những ai thưởng thức hương vị tuyệt vời, khó cưỡng.

tra-dao-van-hoa-nhat-ban

Trà đạo Nhật Bản đã trở thành nét văn hóa rất riêng và rất độc đáo của Nhật Bản. Để pha được một ấm trà ngon cho đến việc thưởng thức như thế nào mới có thể thấm hết hương vị của trà cần có sự tỉ mỉ, tịnh tâm trong lòng. Pha trà còn giúp cho tâm hồn thư thái hơn, có cảm giác như cùng được hòa mình với thiên nhiên, tâm hồn như được gột rửa, an yên hơn.

Trà đạo Nhật Bản với cuộc sống

tra-dao-nhat-ban-net-van-hoa-rat-rieng

Văn hóa trà đạo Nhật Bản được thể hiện qua 4 chữ: Hòa - Kính - Thanh - Tịnh.Nếu có cơ hội , hãy đăng ký một tour du lich Nhật Bản để trải nghiệm thực tế với ý nghĩa của chúng. Còn ngay bây giờ, bạn hãy hiểu tạm là thế này:

Hòa - tượng trưng cho sự hài hòa giữa Trà Nhân và Trà Chất, giữa Trà Nhân với Trà Nhân và giữa Trà Nhân với các dụng cụ pha trà. Hòa - giống như sợi dây gắn kết những điều ngay hiện tại với nhau.

Kính - Vừa biểu đạt cho sự tôn trọng, tôn kính Trà Nhân, về những điều đang hiện hữu, vừa biểu hiện cho sự trân trọng và biết ơn. Như một sự khiêm nhường trong văn hóa của người Nhật Bản.

Thanh - Sự thanh khiết, thánh thiện trong tâm hồn, sự bình yên.

Tịnh - Chỉ xuất hiện khi trong bạn đã dung hòa được Hòa - Kính - Thanh, tâm hoàn toàn an yên và mọi hành động, lời nói, sự vật xung quanh dường như dừng ngay hiện tại.

Khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản và nghiệm ra được những điều này, bạn sẽ nhận được an lạc và hạnh phúc thực sự, đây cũng là thước đo để bạn biết được mình đang ở vị trí nào trên con đường trà đạo.

Nghệ thuật pha và thưởng thức trà đạo Nhật Bản

tra-dao-nhat-ban-net-van-hoa-rat-rieng

Bước 1: Nước pha trà

Không sử dụng nước đang đun sôi để pha trà vì như thế trông không được đẹp mắt. Hơn nữa hầu như tất cả các loại trà Nhật bản như trà xanh, trà bột thường dùng trong lễ dâng trà đặc biệt không dùng nước đang đun sôi bao giờ.

Thông thường nước dùng để pha trà được đựng trong bình thủy tinh hay được đun trong ấm kim khí không đậy nắp trên một bếp than nhỏ với nhiệt độ từ 80 - 90C

Bước 2: Làm ấm dụng cụ

Để làm ấm, các dụng cụ dùng để pha trà như ấm, tách uống trà đều được tráng qua nước sôi rồi dùng khăn lau khô trước khi dùng. Trà được cho vào ấm với trung bình mỗi người khách thường tính cho một muỗng cà phê trà xanh.

Bước 3: Pha trà

tra-dao-nhat-ban-net-van-hoa-rat-rieng

Với trà xanh cỡ trung bình, trà được pha thành 3 lần khác nhau:

Lần đầu pha với nước nóng 60 độ trong trời gian khoảng 2 phút để trà ngấm trước khi rót cho khách. Với nước sôi đựng trong bình sẽ được rót ra chén nhằm giảm nhiệt độ trước khi cho tiếp vào bình trà.

Lần thứ hai pha với nước nóng khoảng 80 độ trong thời gian từ 30 đến 40 giây. Sau khi cho nước vào ấm trà, gia chủ lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay.

Lần thứ ba sẽ dùng nước khoảng 90 độ, cũng với thời gian 30- 40 giây.

Nhưng với những loại trà xanh ngon đặc biệt có thể pha đến 4 hoặc 5 lần (cách thức pha như lần thứ 3) màu sắc và hương vị của trà vẫn giữ được hương vị.

Lượng nước pha trà: Cách pha trà của người Nhật Bản không giống với những nước khác, họ sẽ ước lượng dung tích của tách và số tách nhằm cho lượng nước vừa đủ rỏ cho khách hết trọn vẹn trong mỗi lần pha trà. Vì nếu còn sót sẽ làm giảm chất lượng, hương vị trà trong lần uống kế tiếp

Bước 4: Cách rót trà

tra-dao-nhat-ban-net-van-hoa-rat-rieng

Cách rót trà đạo Nhật Bản cũng hết sức tinh tế. Trà sẽ được rót lần lượt từng ly (1, 2, 3, 4) theo với một lượng nhất định và rót ngược lại (4, 3, 2, 1) nhằm đảm bảo độ đậm nhạt, hương vị trong mỗi tách trà đều giống nhau của từng vị khách.

Bước 5: Cách uống trà

Khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản còn kèm theo một vài loại bánh có vị ngọt nhằm tăng thêm hương vị của trà. Thông thường bánh sẽ ăn trước khi uống trà, rồi tiếp tục thỉnh thoảng một vài miếng bánh và uống trà tiếp. Đây là cách người Nhật làm tăng hương vị của trà.

tra-dao-nhat-ban-net-van-hoa-rat-rieng

Bạn bị cuốn hút bởi nghệ thuật trà đạo độc đáo và mong muốn được trải nghiệm thực tế trên xứ sở hoa anh đào? Bạn có thể tham khảo một số tour du lịch Nhật Bản sau đây đẻ có một chương trình ưng ý nhất, kết hợp đồng thời giữa khám phá trà đạo với cảnh đẹp và món ăn ngon!

Du lịch Nhật Bản: TOKYO - IBARAKI – NÚI PHÚ SĨ - KAWAGUCHIKO

Du lịch Nhật Bản: VẺ ĐẸP BẤT TẬN HOKKAIDO

Bạn cần tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ ngay:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

- Địa chỉ: 27 Nguyễn Thái Bình - Quận 1 - TPHCM
- Điện thoại: 08. 3822 9999
- Hotline 24/24: 0961 118899
- Email: welcome@intertour.com.vn

Nguyễn Hiền
Các thông tin liên quan
<