Du lịch Intertour - Top 5 doanh nghiệp lữ hành Tp.HCM

Lịch khởi hành
Liên hệ hỗ trợ 24/7

Tổng đài028. 3822 9999

Hotline0961 118 899

Trang chủ » Blog » Hành hương Công giáo » 

Hành hương Châu Âu nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Hành hương Châu Âu nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

5/3/2020 4,7

Châu Âu nổi tiếng với các công trình kiến trúc Gô tích, đặc biệt là các thánh đường Công giáo với các họa tiết hoa văn sắc sảo và tháp chuông hình chóp đặc trưng. Các thánh đường với kiến trúc đẹp này nằm rải rác khắp các các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…  Châu Âu còn nổi tiếng với những điểm hành hương Công Giáo như Đức Mẹ như Lộ Đức ở Pháp hay Fatima ở Bồ Đào Nha.

Hành hương Công Giáo Đức Mẹ Fatima

Năm 2107, người Công Giáo Châu Âu chào đón một sự kiện đặc biệt khi Đền Thánh Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ em Lucia, Giaxinta và Phanxicô ở làng Fatima. Theo thỉnh cầu của Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định ban ơn toàn xá trong suốt một năm kỷ niệm, từ ngày 27/11/ 2016 đến 26/11/2017. Để nhận được ơn toàn xá, các tín hữu hành hương đến Đền thánh và tham dự vào một cử hành nghi lễ hay tham gia một buổi cầu nguyện kính nhớ Đức Trinh Nữ.

Nhân sự kiện này, người Công giáo Việt Nam có thể hành hương Công Giáo nơi Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, Hang Đức Mẹ Lộ Đức cùng các thánh đường ở Châu Âu, đặc biệt là Tòa Thánh Vatican, kết hợp với du lịch Châu Âu để chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc, viện bảo tàng cùng các thắng cảnh nổi tiếng.

Paris kinh đô ánh sáng

Hành hương Cọng Giáo tham quan tháp Eiffel

Paris là thành phố thủ đô của nước Pháp, thường được mệnh danh là "thành phố của tình yêu" và là "kinh đô ánh sáng", đây là một thành phố quan trọng của nước Pháp trong hơn 2.000 năm qua. Ngày nay, Paris là một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về kinh doanh, thời trang, giải trí, nghệ thuật và văn hóa. Chỉ cần đề cập đến Paris là gợi lên hình ảnh những thắng cảnh, những bảo tàng và những nhà thờ lớn nổi tiếng thế giới. Đến Paris, khách du lịch Pháp, du lịch Châu Âu không thể nào không, làm dáng chụp ảnh lưu niệm trước Tháp Eiffel và Khải Hoàn Môn, đi dạo trên Đại Lộ Champs Élysées,  dạo quanh Quảng trường Concorde hay ngồi trên du thuyền dạo trên dòng sông Seine thơ mộng để ngắm nhìn những công trình kiến trúc dọc theo hai bên bờ sông.

Hành hương Công Giáo - Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris

Đến thủ đô Paris, khách hành hương Công Giáo chắc hẳng phải viếng thăm Nhà thờ Đức Bà Paris, là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Paris, một công trình tiêu biểu theo phong cách kiến trúc Gô tích nằm trên đảo Ile de la Cité, ngay giữa dòng sông Seine thơ mộng, hiền hòa. Mặt tiền của nhà thờ được trang trí phù điêu trên 3 cổng chính mô tả về Đức Trinh Nữ Maria, Ngày Phán xét và Thánh Anna. Bên trong nhà thờ, tại gian cung thánh, bên dưới Thánh giá là tượng Đức Mẹ sầu bi, hai bên bàn thờ là hai bức tượng vua Louis XIII và Louis XIV quỳ gối, ngoài ra còn có ba cửa sổ bằng kính màu cổ kính, trong đó cửa sổ hướng bắc có niên đại từ thế kỷ 13, và chiếc Đại Phong cầm đầy ấn tượng. Điểm nổi bật khác của nhà thờ là 2 tháp chuông cao 69m, trong đó tháp phía nam có quả chuông Emmanuel nặng 13 tấn.

Hành hương Công Giáo - Nhà thờ Thánh Tâm Paris

Nhà thờ Thánh Tâm - Sacre Coeur tọa lạc trên Đồi Montmartre, Paris

Bên cạnh Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng, các tín hữu hành hương Công Giáo đến Paris cũng thường viếng thăm Vương cung Thánh đường Sacre Coeur  hay Nhà Thờ Thánh Tâm, tọa lạc trên đỉnh đồi Montmartre, cao 129 mét so với mực nước biển nằm trên đồi Montmartre. Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc La Mã – Byzance trên mặt bằng mang hình thánh giá. Nhà thờ rộng 85 mét, dài 35 mét, nóc vòm cao 83 mét, còn phần  hậu cung rộng 475 m². Nét đặc trưng của nhà thờ là màu trắng không phai nhạt theo thời gian bất chấp thời tiết, mưa gió do được xây dựng bằng loại đá vôi cứng mang tên Château-Landon.  Tiền sảnh của nhà thờ là các bậc cấp nơi khách hành hương có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Paris hoa lệ.

Hành Hương Công Giáo thăm nhà thờ Thánh Tâm

Đoàn khách Giáo phận Vinh viếng thăm Nhà thờ Thánh Tâm

Hành hương Thánh địa Lộ Đức

Lộ Đức là trung tâm hành hương nổi tiếng không chỉ của người Công giáo Pháp mà còn của tín hữu Công giáo toàn cầu. Thánh địa Lộ Đức là nơi Đức Vô Nhiễm Nguyên Tội Maria, Mẹ Thiên Chúa, đã thực sự hiện ra với Bernadette Soubirous vào ngày 11 tháng 02 năm 1858 và những ngày kế tiếp, tất cả là 18 lần. Ngày nay, Lộ Ðức trở thành trung tâm hành hương và chữa lành, nhất là chữa lành về mặt đức tin. Hàng năm nơi đây thu hút khoảng 5 triệu khách hành hương Công Giáo, trong đó có khoảng 60.000 bệnh nhân, người tàn tật đến cầu nguyện, xin ơn chữa lành.

Hành hương Công Giáo - Thánh Địa Lộ Đức

Thánh địa Lộ Đức

Thánh địa Lộ Đức không chỉ có một nhà thờ mà là một quần thể kiến trúc bao gồm Đại vương cung thánh đường 2 tầng: tầng trên là Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội và tầng dưới là Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi, được xây dựng ngay trên vách đá, phía sau là Hang đá Massabielle, nơi Đức Mẹ hiện ra với thánh nữ Bernadette. Phía trước là quảng trường rộng lớn, bên dưới quảng trường là Vương cung Thánh đường Piô X còn được gọi là nhà thờ hầm, với sức chứa trên 20.000 người. Ngoài ra còn có các nguyện đường để chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, cử hành Bí tích Hòa Giải...

Hành hương Công Giáo - Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức

Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức

Đến Tây Ban Nha cầu nguyện với thánh Inhaxiô Loyola, vị tổ phụ sáng lập Dòng Tên

Thánh Inhaxiô Loyola là một sĩ quan trong quân đội Tây Ban Nha, đang trên đà danh vọng thì một trái đạn đại bác làm ngài bị thương ở chân. Trong thời gian dưỡng bệnh, tình cờ ngài biết đến cuộc đời Ðức Kitô và hạnh các thánh. Từ đó ngài bị đánh động, và trở về với Ðức Kitô trong một hành trình dài và đau khổ. Sau này ngày sáng lập Tu hội của Đức Giêsu, còn gọi là Dòng Tên, một dòng thuyết giáo mà Đức Thánh Cha Phanxicô là một thành viên. Ngày nay, Đền thánh Loyola được xây dựng để kính Thánh Inhaxiô, ngôi đền bao gồm một loạt các dinh thự được xây dựng theo phong cách Baroque Churrigueresque quanh nơi sinh của Thánh nhân.

Hành hương Công Giáo - Đền thánh Loyola

Đền Thánh Loyola

Đến Tây Ban Nha, ngoài việc hành hương Đền Thánh Loyola, khách hành hương Công Giáo cũng khó có thể bỏ qua Nhà thờ Chính tòa Burgos, một di sản văn hóa thế giới. Nhà thờ nổi tiếng vì kiến trúc độc đáo và đồ sộ của nó cũng như thời gian xây dựng và tu bổ kéo dài từ năm 1221 cho đến năm 1567. Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc Gôthic kiểu Pháp, nhưng sau đó được nâng cấp và sửa chữa theo lối Phục Hưng thế kỷ 15 và 16. Nhà thờ là nơi sưu tập các tác phẩm nghệ thuật độc đáo gồm tranh vẽ, lăng mộ và các ô cửa sổ bằng kính nhiều màu.

Hành hương Công Giáo - Nhà thờ chính tòa Burgos

Nhà thờ chính tòa Burgos, một Di sản Văn hóa Thế giới

Hành hương Thánh địa Fatima kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ nhỏ làng Fatima

Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Ðức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói”, lời ca đã in dấu ấn của biết bao thế hệ người Công giáo Việt Nam khi nhắc đến công cuộc hiện ra của Đức Maria tại Fatima. Không gì tốt hơn khi hiện diện ở thánh địa Fatima trong năm thánh để hòa cùng không khí Lễ Hội nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima để được nhận lãnh ơn toàn xá cũng như tận mắt chứng kiếng khung cảnh tuyệt đẹp của nơi này.

Hành hương Công Giáo - Thánh địa Fatima

Thánh địa Fatima được nhiều người biết đến như là điểm hành hương Công giáo lớn thứ tư thế giới. Đây là một nhóm các công trình kiến trúc Công giáo ở Cova da Iria, trong giáo xứ dân sự Fátima, thuộc đô thị Ourém, Bồ Đào Nha. Ngoài Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi, Thánh địa bao gồm Nhà thờ Lausperene, một cây sồi lớn ở gần nơi Đức Mẹ hiện ra, Tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra, nơi Mẹ Maria hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ nhỏ Lucia, Giaxinta và Phanxicô.

Hành hương Công Giáo - Thánh địa Fatima

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi được xây dựng theo kiến trúc tân cổ điển có chiều dài 70,5m, rộng 37m, với tháp chuông trung tâm ở giữa cao 65m, trên đỉnh tháp được trang trí một vương miện bằng đồng nặng 7 tấn, phía trên là cây thánh giá bằng lân tinh sáng chói vào ban đêm. Tháp chuông có bộ chuông gồm 62 cái, chuông lớn nhất nặng 3 tấn, các chuông khác nặng 90kg. Mặt tiền có tượng Đức Mẹ Fatima cao 4,73m nặng 13 tấn nằm ở phần lõm mặt tiền Nhà thờ phía trên lối vào chính. Bên trong nhà thờ có 15 bàn thờ dâng kính 15 mầu nhiệm Kinh Mân Côi. Ngoài ra còn có các ngôi mộ Lucia, Giaxinta và Phanxicô cùng mộ của Đức Cha José Alves Correia da Silva, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận Leiria. Ngài là người mở cuộc điều tra và tuyên bố sự kiện Fatima là “đáng tin” và cho phép việc tôn sùng vào năm năm 1930.

Hành hương Công Giáo - Nhà thờ Chúa Ba Ngôi

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi nhìn từ Quảng trường Fatima

Đối điện với Đền thánh là một nhà thờ lớn hơn nhiều mang tên Nhà thờ Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh được xây dựng sau năm 1953, do quy mô hạn chế của Đền Thánh đối với cuộc hành hương và các thánh lễ quy mô lớn. Cửa chính của Nhà thờ nằm thẳng đối diện mặt tiền Vương cung Thánh đường Mân Côi tạo thành Quảng trường Fatima tạo nên quần thể kiến kiến trúc rộng lớn và hài hòa.

Hành hương Công Giáo - Loca do Cabeco

Loca do Cabeco - nơi Thiên Thần hiện ra với Jacinta, Francisco, Lucia

Viếng thăm Rôma, thành phố vĩnh hằng

Du lịch châu Âu, nhất là du lịch hành hương chẳng tín hữu Công Giáo nào lại không muốn viếng thăm Tòa Thánh Vatian, giáo đô của Giáo hội Công Giáo. Thành Vatican, Quốc gia Vatican hay tòa Thánh Vatican chỉ là một vùng đất nhỏ rộng 44 hécta trong lòng Rôma của nước Ý nhưng là nơi tập trung nhiều công trình kiến trúc tôn giáo qua nhiều thời đại khác nhau, đặc biệt có ý nghĩa to lớn đối với người Công Giáo.

Trước khi đến Vatican, khách du lịch Châu Âu thường viếng thăm các thắng cảnh nổi tiếng tại Rôma của nước Ý như: 

- Đấu trường Colesseum, là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, đấu trường hình elip được xây dựng từ những năm 70 - 72 sau công nguyên. Đấu trường được sử dụng trong vòng 500 năm là nơi cho các võ sĩ giác đấu và các tù binh chiến tranh thi đấu và trình diễn cho công chúng. Sau đó đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, tôn giáo, pháo đài... và bị hoang phế do động đất và nạn cướp phá;

Hành hương Công Giáo - Đấu trường La Mã Colesseum

Đấu trường La Mã Colesseum

- Điện Pantheon: chiếm vị trí nổi bật trong lịch sử đền đài La Mã cổ đại và là ngôi đền La Mã dành riêng cho tất cả các vị thần của ngoại giáo Rôma;

- Đài phun nước Trevi Fountain: nơi tập trung đông đúc người dân và khách du lịch, là đài phun nước phong cách baroque lớn nhất tại Rôma.

Hành hương Công Giáo - Đài phun nước Trevi Fountain

Đài phun nước Trevi Fountain

Khách hành hương Công giáo viếng thăm Rôma cũng sẽ được thăm viếng các công trình kiến trúc Công Giáo nổi tiếng như:

- Hang toại đạo thánh Callistô;

Hành hương Công Giáo -  Hang toại đạo thánh Callistô

Bên trong Hang toại đạo thánh Callistô

- Nhà thờ Quo Vadis, Domine (Thưa Thầy, Thầy đi đâu?);

- Nhà thờ Thánh Phaolô ngoại thành: là một trong 4 thánh đường cổ quan trọng nhất thành Rôma được Đại đế Constantin cho xây dựng trên nơi chôn cất Thánh Phaolô. 

- Nhà thờ Thánh Gioan thành Latêranô: được mệnh danh là “Nhà thờ Mẹ” của người Công giáo trên toàn thế giới;

Hành hương Công Giáo - Nhà thờ Thánh Gioan thành Latêranô

Nhà thờ Thánh Gioan thành Latêranô

- Vương cung Thánh Đường Đức Bà Cả tại Rôma là 1 đền thờ lớn nhất thế giới để tôn kính Đức Mẹ. Nếu ai có dịp đến hành hương tại Rôma mà không đến viếng đền thờ này thì chưa kể là đi hành hương;

Hành hương Công Giáo - Vương cung Thánh Đường Đức Bà Cả

Vương cung Thánh Đường Đức Bà Cả

- Nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang nơi Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận được cải táng vào ngày 08/06/2012.

Hành hương Công Giáo - Nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang Santa_Maria_della_Scala

Nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang Santa Maria della Scala

Hành hương về Tòa Thánh Vatican, Giáo đô của Giáo Hội Công Giáo:

Hành hương Công Giáo - Tòa Thánh Vatican

Hành hương Tòa Thánh Vatican, không thể bỏ lỡ cơ hội để tham dự buổi triều yết chung của Đức Thánh Cha vào trưa thứ tư hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô để nghe huấn từ của ngài và lãnh nhận phép lành Tòa Thánh.

Hành hương Công Giáo - Triều yết chung

Quảng trường Thánh Phêrô được xem là biểu tượng cho trung tâm Giáo hội Công giáo Hoàn vũ, là một trong các quảng trường rộng và đẹp nhất thế giới, có chiều dài 340m và chiều rộng là 240m, tổng diện tích khoảng 4 hécta và có hàng cột vòng cung bao quanh như vòng tay chào đón tín hữu, với sức chứa lên đến 300.000 người. Quảng trường là nơi dẫn vào Đền Thánh Phêrô, cũng là nơi khách hành hương tham dự những buổi đọc kinh truyền tin, những buổi triều yết chung, những Thánh lễ lớn được tổ chức trước mặt tiền Đền Thánh Phêrô.

Hành hương Công Giáo - Quảng trường Thánh Phêrộ

Quảng trường Thánh Phêrô

Đền Thánh Phêrô hay Vương cung thánh đường Tông Tòa Thánh Phêrô được xem là thánh đường Công giáo lớn nhất thế giới với diện tích 22,067 mét vuông. Mặt tiền đền thờ cao 46 mét, rộng 115 mét. Đền thờ có sức chứa 54 ngàn người nhưng thực tế trong các đại lễ do Đức Thánh Cha cử hành thường chỉ khoảng 10 ngàn người được tham dự. Bên trong đền thờ có 46 bàn thờ, trong đó có 9 bàn thờ dâng kính Đức Mẹ với nhiều tước hiệu khác nhau. Bàn thờ chính của Ðền Thờ là bàn Thờ Tuyên Xưng đức tin, được xây ngay bên trên mộ Thánh Phêrô, bên trên có tán che và 4 cột vòng bằng đồng chống đỡ, tượng các thiên thần ở trên mỗi góc cao 3.5 mét. Bên trong đền thờ còn có tượng thánh Phêrô bằng đồng, Tượng Ðức Mẹ Sầu Bi (Pietà) bằng cẩm thạch trắng.

Hành hương Công Giáo - Đền thờ Thánh Phêrô

Vương cung thánh đường Tông Tòa Thánh Phêrô, còn được gọi là Đền thờ Thánh Phêrô

Đến với Vatican khách hành hương thường viếng thăm nhà nguyện Sistine, là nơi tập hợp nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới, trong đó có những tác phẩm của những nhà nghệ thuật lừng danh như Botticelli, Bernini và Michelangelo. Đặc biệt nhà nguyện Sistine là nơi các Đức Hồng y tụ họp để bầu nên Đức Giáo Hoàng. Ngoài ra, Thư viện Vatican và những bộ sưu tập của viện bảo tàng Vatican có tầm quan trọng rất lớn về lịch sử, khoa học và văn hóa.

Hành hương Công Giáo - Các tác phẩm nghệ thuẫt bên trong Nhà nguyện Sistine

Các tác phẩm nghệ thuẫt bên trong Nhà nguyện Sistine

Vòng quanh châu Âu qua 4 nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, đặc biệt là trạm dừng chân cuối cùng là Tòa Thánh Vatican với biết bao nhà thờ, biết bao công trình kiến trúc đồ sộ, chứng kiến những nơi thánh Đức Mẹ hiện ra, khách hành hương Công Giáo mới cảm nhận được công trình của Chúa thật kỳ diệu xiết bao. Có những thánh đường được xây dựng trong vài chục năm nhưng cũng có nơi công cuộc xây dựng kéo dài đến vài trăm năm, tất cả đều chung một mục đích thờ phượng Chúa, làm rạng danh Chúa và là khí cụ của công cuộc loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Nếu có điều kiện hành hương châu Âu, hãy đi để cảm nghiệm tình thương của Chúa dành cho con người, đi để mở mang kiến thức, đi để chiêm ngắm, đi để nhận lãnh ơn phúc được hành hương đến với những nơi thánh. Và quan trọng nhất là hãy trao ban những gì có được cho tha nhân sau chuyến hành hương để tiếp sức cho cuộc loan truyền Tin Mừng. Mong lắm thay.

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHÂU ÂU NHÂN DỊP KỶ NIỆM 100 NĂM ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI FATIMA: PHÁP – TÂY BAN NHA – BỒ ĐÀO NHA – Ý – PARIS – LỘ ĐỨC – FATIMA – VATICAN (Thời gian: 10 ngày – 9 đêm)

Khởi hành dự kiến: 25/4/2017

Mọi thông tin về tour Hành hương Châu Âu nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

- Địa chỉ: 115 Nguyễn Thái Bình - Quận 1 - TPHCM
- Điện thoại: 028. 3822 9999
- Hotline 24/24: 0961 118899
- Email: welcome@intertour.com.vn

Các thông tin liên quan