Du lịch Intertour - Top 5 doanh nghiệp lữ hành Tp.HCM

Lịch khởi hành
Liên hệ hỗ trợ 24/7

Tổng đài028. 3822 9999

Hotline0961 118 899

Trang chủ » Blog » Thông tin hữu ích » 

Phong Tục Cúng Ông Công Ông Táo: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

Phong Tục Cúng Ông Công Ông Táo: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

5/3/2020 4,7

Phong tục cúng ông Công ông Táo là một trong những nét văn hóa ngày Tết được gìn giữ qua bao đời của dân tộc Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết ý nghĩa của truyền thống này. Cùng Intertour ôn lại để thực hiện đúng lễ cúng ông Công ông Táo sắp tới nhé!

Nguồn gốc của phong tục cúng ông Công ông Táo

Theo truyền thống của người Việt từ xưa đến nay thì ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày tiễn đưa ông Công ông Táo về trời. Có nhiều sự tích, điển tích về nhân vật này được lưu truyền trong dân gian, nhưng phổ biến nhất phải kể đến sự tích ông Đầu Râu.

Chuyện kể về tình nghĩa giữa một người phụ nữ và hai người chồng của mình, vì thương tiếc nhau nên cùng nhau lựa chọn cái chết. Ông trời cảm động trước chuyện tình của ba người nên phong cho họ thành vua Bếp để được gần nhau mãi mãi. Trong đó người chồng mới được phong là Thổ Công trông nom việc bếp núc, người chồng cũ được phong là Thổ Địa trông nom việc trong nhà, người vợ là Thổ Kỳ quản sóc chợ búa. Dân ta từ xưa đã luôn tin rằng ba vị thần này luôn mang tới may mắn cho gia đình. Phong tục cúng ông Công ông Táo cũng từ đây mà ra.

Ý nghĩa phong tục cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm xưa, các vị thần Táo là cánh tay phải đắc lực của Ngọc Hoàng, giúp bề trên theo sát cuộc sống của chúng sinh rồi sau đó cuối mỗi năm, đúng 30 tháng Chạp thì về trời báo cáo. Không chỉ tượng trưng cho may mắn, sung túc, các vị thần còn ngăn cản sự quấy rối của ma quỷ, giữ bình yên cho mọi người trong gia đình. Vì vậy, lễ cúng ông Táo là một hình thức bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn của người dân vì sự vất vả trong suốt một năm.

Cần chuẩn bị gì để làm lễ cúng ông Công ông Táo?

Phong tục cúng ông Công ông Táo thì không cần chuẩn bị quá rườm rà. Ngoài bộ mũ áo cho Táo Quân ra thì mỗi một vùng miền sẽ có chút khác biệt. Ví dụ như trên bàn cúng miền Bắc không thể nào thiếu cá chép sống với ý nghĩa là phương tiện đưa thần về trời. Người Trung lại thay cá chép bằng ngựa giấy, còn người miền Nam thì đơn giản hơn nữa khi thay bằng đôi hia.

Ngoài những món cơ bản kể trên, một mâm cỗ đầy đủ cũng cần có: thịt heo luộc, giò lụa, canh mọc hoặc măng hầm giò, xôi, một đĩa muối – gạo, hoa quả, trầu cau, vàng mã…

Tiễn ông Táo về trời vào thời gian nào?

Theo quan niệm xưa, 23 tháng Chạp là lúc ông Táo bắt đầu khởi hành cưỡi cá chép để bay về trời. Vì vậy thời điểm thích hợp nhất để làm lễ tiễn đưa là vào tối 22 hoặc sáng mùng 23 tháng Chạp. Sáng 23 thì sẽ tốt hơn một chút. Dù bận công việc gì, bạn cũng nên cố gắng hoàn thành trước 12 giờ ngày 23 để các Táo còn kịp lên đường nhé!

Những lưu ý khi làm lễ cúng ông Công ông Táo

Khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, bạn cần lưu ý một số điều nhỏ. Thứ nhất, mâm lễ cúng phải được đặt dưới bếp. Bạn có thể chuẩn bị thêm mâm ở bàn thờ nhưng nhất định phải cúng một mâm trong bếp. Thêm nữa, thay vì cầu làm ăn, phát đạt thì hãy mong muốn các Táo khi lên thiên đình sẽ báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng, vì đó mới là nhiệm vụ và cũng là khả năng của các Táo. Cuối cùng, khi thả cá chép phải nhẹ nhàng, cẩn thận để cá có thể sống được và thuận lợi đưa các Táo về trời. Tuyệt đối không đứng từ trên cầu, trên bờ ném cá xuống cho có đâu nhé!

23 tháng Chạp sắp đến gần, mong những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục cúng ông Công ông Táo cũng như có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị một lễ cúng trọn vẹn hơn cho gia đình mình.

Mọi thông tin chi tiết về tour và tư vấn miễn phí, quý khách vui lòng liên hệ tại địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

- Địa chỉ: 115 Nguyễn Thái Bình - Quận 1 - TPHCM
- Điện thoại: 028. 3822 9999
- Hotline 24/24: 0961 118899
- Email: welcome@intertour.com.vn

 

Các thông tin liên quan